Kết quả thẩm định xóm nông thôn mới kiểu mẫu, xóm nông thôn mới nâng cao 2019

Căn cứ thông báo số 101 ngày 12/5/2020 của UBND huyện Hải Hậu về việc tiếp tục thẩm định các xóm nông thôn mới kiểu mẫu, xóm nông thôn mới nâng cao năm 2019.

Từ ngày 21/5 đến ngày 26/5/2020 đoàn công tác của huyện Hải Hậu đã về kiểm tra thẩm định kết quả xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại 8 xóm gồm xóm 2, xóm 4, xóm 5, xóm 7, xóm 10, xóm 12, xóm 13, xóm 14 và thẩm định lại tại 11 xóm gồm xóm 1, xóm 3, xóm 6, xóm 8, xóm 9, xóm 11, xóm 15, xóm 16, xóm 17, xóm 18, xóm 19.

Qua kết quả kiểm tra đoàn đánh giá cơ bản cán bộ và nhân dân các xóm đã tích cực huy động mọi nguồn lực, tập trung đầu tư làm mới và nâng cấp các hạng mục công trình như đường dong ngõ xóm, hệ thống điện chiếu sáng, xây kè kênh mương, chỉnh trang khuôn viên gia đình nhà cửa, xây dựng các tuyến đường hoa kiểu mẫu; các hộ gia đình tại 8 xóm nông thôn mới kiểu mẫu đều có 2 thùng rác thải hữu cơ và vô cơ riêng biệt, đào hố xử lý rác thải hữu cơ tại nhà theo đúng quy định, tạo cảnh quan môi trường sáng xanh sạch đẹp theo đúng tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu đã được ban hành.

Đến ngày 26/5/2020 có 8 xóm đã đạt 10/10 tiêu chí xóm nông thôn mới kiểu mẫu và 11 xóm đạt 11/11 tiêu chí xóm nông thôn mới nâng cao với số điểm từ 80 điểm trở lên

Tuy nhiên, qua kiểm tra, đoàn thẩm định yêu cầu một số xóm về xây dựng nông thôn mới nâng cao cần phải tiếp tục khắc phục ngay một số tiêu chí sau:

1. Đối với tiêu chí số 7 về khuôn viên gia đình, đoàn thẩm định yêu cầu cán bộ và nhân dân khẩn trương chỉnh trang khuôn viên gia đình, thực hiện quét vôi ve đối với một số tường nhà tường bao hiện nay còn hoen bẩn, rêu mốc; chỉnh trang vệ sinh một số vườn rược; sắp xếp cây chậu cảnh trong khuôn viên gia đình và trên các tuyến đường dong, ngõ xóm đảm bảo gọn gàng

2. Đối với tiêu chí số 8 về cảnh quan môi trường, đề nghị các xóm cần tập trung khắc phục ngay một số nội dung sau: chỉnh trang, phát quang hành lang đường giao thông trên các tuyến đường dong ngõ xóm, rãnh thoát nước phải được làm vệ sinh và nạo vét sạch sẽ, bổ xung nắp đậy;