Phong trào xây dựng xóm nông thôn mới bền vững và phát triển tại xã Hải Trung.

Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới bền vững và phát triển”. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Cấp ủy Đảng – Chính quyền xã phát động các xóm đăng ký xóm nông thôn mới bền vững và phát triển; Năm 2016 có 5 xóm đăng ký xây dựng xóm nông thôn mới bền vững đó là xóm 2, xóm 4, xóm 10, xóm 12 và xóm 14. Cấp ủy chi bộ, hội đồng hương ước các xóm đã chủ động, tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, quyết tâm thực hiện thắng lợi 11 tiêu chí của xóm nông thôn mới bền vững và phát triển theo bộ tiêu chí xóm, tổ dân phố nông thôn mới bền vững và phát triển Huyện Hải Hậu giai đoạn 2016-2020.

Chi ủy chi bộ các xóm luôn xác định xây dựng nông thôn mới là việc làm lâu dài, có tính xuyên suốt. Đặc biệt là cấp ủy chi bộ xác định “làm đến đâu, chắc đến đó”, không chạy theo phong trào và đích đến cuối cùng là làm thay đổi được nhận thức của nhân dân trong xóm, để chính người dân trong xóm nhận thức được lợi ích của xóm nông thôn mới bền vững và phát triển từ đó đồng lòng xây dựng .

Để thực hiện thắng lợi 11 tiêu chí, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của 5 xóm đã xác định các tiêu chí khó, xây dựng lộ trình thực hiện đảm bảo có hiệu quả mang tính lâu dài như: Củng cố tân trang nhà văn hóa, duy tu mở rộng, nâng cấp đường giao thông, trồng cây bóng mát, trồng hoa, chỉnh trang khuôn viên hộ gia đình, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế…Tùy từng điều kiện cụ thể của từng xóm đã chọn cách làm phù hợp như: Huy động nguồn xã hội hóa,  huy động theo từng xóm cố hương, huy động nguồn nhân lực tại chỗ để động viên nhân dân sửa sang đường dong, ngõ xóm, khuôn viên gia đình, cụ thể:

Về cơ sở vật chất: Các xóm đều tổ chức nâng cấp, sửa chữa, bổ sung các đồ dùng tại nhà văn hóa, với tổng kinh phí trên 284 triệu đồng, tổ chức làm đường điện đường dong xóm và cổng làng kinh phí hơn gần 200 triệu đồng; đặc biệt là đổ bê tông đường trục xóm, dong xóm, xây dựng hệ thống rãnh thoát nước trong khu dân cư với tổng mức đầu tư trên 1,5 tỷ đồng,

Về cảnh quan môi trường:  Cả 5 xóm đều tổ chức cấy hoa ven đường và trồng cây xanh bóng mát, tích cực vệ sinh đường làng, ngõ xóm, chỉnh trang khuôn viên gia đình để môi trường nông thôn xanh-sạch-đẹp

Về bảo hiểm y tế: Thực hiện kế hoạch của UBND xã về giao chỉ tiêu bảo hiểm y tế trên địa bàn toàn xã. Các xóm đã tập trung hoàn thành các chỉ tiêu bảo hiểm y tế, vượt kế hoạch của xã giao. Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn xã đạt 80,25% . Trong đó 5 xóm đăng ký xây dựng nông thôn mới năm 2016 đều đạt trên 85%.

Với sự đồng lòng, quyết tâm của cán bộ và nhân dân xóm 2, xóm 4, xóm 10, xóm 12 và xóm 14. Ngày 30/03/2017, đoàn kiểm tra của huyện và Ban chỉ đạo NTM của xã đã thẩm định đánh giá kết quả thực hiện phong trào xây dựng NTM bền vững và phát triển tại 5 xóm. Đối chiếu với 11 tiêu chí xóm NTM bền vững và phát triển của 5 xóm đã đạt 11/11 tiêu chí.  Trong đó, nổi bật nhất là tiêu chí số 5 về giao thông; tiêu chí số 7 nhà ở và khuôn viên gia đình và tiêu chí số 8 về môi trường.

Về tiêu chí số 5 - y tế: Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế xóm 2 đạt 86,54%, xóm 4 đạt 86,95%, xóm 10 đạt 86,11%, xóm 12 đạt 92,11%, xóm 14 đạt 86,91%

Về tiêu chí số 7 - Nhà ở và khuôn viên gia đình: Nhà ở và khuôn viên các hộ gia đình trong các xóm được chỉnh trang khang trang, sạch đẹp, không có nhà tạm, nhà dột nát, đảm bảo vệ sinh môi trường và điều kiện sinh hoạt. Đoàn kiểm tra thẩm định đánh giá xóm 2 đạt 89 điểm, xóm 4 đạt 86 điểm, xóm 10 đạt 84 điểm, xóm 12 đạt 93 điểm, xóm 14 đạt 87 điểm

Về tiêu chí số 8 - Môi trường: Cả 5 xóm có tổ thu gom rác thải sinh hoạt, thường xuyên thu gom rác thải về nơi tập trung; hệ thống thoát nước, kênh mương được khơi thông, luôn sạch bèo, rác thải các loại, 100% hộ gia đình có ý thức tham gia bảo vệ môi trường. Kết quả đánh giá xóm 2 đạt 92 điểm, xóm 4 đạt 88 điểm, xóm 10 đạt 84 điểm, xóm 12 đạt 92 điểm, xóm 14 đạt 88 điểm.

Những kết quả trên của 5 xóm: xóm 2, xóm 4, xóm 10, xóm 12 và xóm 14 là kết quả ban đầu, là động lực để triển khai xây dựng nông thôn mới tại các xóm tiếp theo trong năm 2017.
một số hình ảnh