Phát triển kinh tế "công nghệ cao" ở Hải Trung, Hải Hậu, Nam Đinh
Trang trại nuôi thỏ an toàn sinh học của anh Nguyễn Lương Bằng, xóm 4, xã Hải Trung, Huyện Hải Hậu. Tỉnh Nam Định

.  Trang trại nuôi hàng nghìn con thỏ, không khí vẫn sạch, không bốc mùi hôi nồng nặc đặc trưng trong chăn nuôi thỏ. Anh Bằng chia sẻ: “Người làm việc thấy thoải mái thì con vật nuôi mới thoải mái, không bị stress, đảm bảo tăng trọng cũng như chất lượng thịt”. Mặc dù ngành chăn nuôi hiện nay đang gặp nhiều khó khăn song thu nhập từ chăn nuôi của gia đình anh vẫn ổn định. Hiện anh đang nuôi 1.000 con thỏ sinh sản bố mẹ, trung bình mỗi tháng anh xuất bán 2.500 con thỏ với giá 178 nghìn đồng/con, trừ chi phí thu lãi vài trăm triệu đồng/năm. Đạt được hiệu quả như vậy là do anh đã mạnh dạn đầu tư mô hình ứng dụng công nghệ cao, thay đổi từ chuồng hở sang công nghệ chuồng kín với số vốn đầu tư hơn 3 tỷ đồng cho 3 dãy chuồng, mỗi dãy có hơn 500 lồng nuôi. Các dãy chuồng được trang bị hệ thống máy lạnh làm mát không khí cùng với những chiếc quạt công suất lớn. Dưới mỗi dãy lồng nuôi thỏ, anh thiết kế hệ thống máng hứng phân rộng khoảng 1m. Sau mỗi ngày, công nhân của trại sẽ quét dọn đáy lồng, rửa máng ăn, máng uống, xả nước dồn toàn bộ phân thỏ xuống hầm biogas và được xử lý theo quy trình làm phân hữu cơ bón cho cây trồng. Do vậy, trang trại luôn đảm bảo chất lượng môi trường. Ngoài ra, anh Bằng thực hiện phương pháp chăn nuôi an toàn sinh học, bổ sung men vi sinh kích thích tiêu hóa đảm bảo thỏ hấp thu dinh dưỡng trong thức ăn, do vậy đàn thỏ của gia đình anh luôn mạnh khỏe, không bị mắc bệnh. Chứng kiến thành công ở mô hình nuôi thỏ của anh Bằng nhiều hộ đã tham khảo, học hỏi kinh nghiệm và đầu tư nuôi thỏ tạo ra khối lượng sản phẩm hàng hóa lớn. Trước sự phát triển của nghề nuôi thỏ, cuối năm 2016, anh Bằng đứng ra vận động các hộ gia đình chăn nuôi thỏ trong vùng thành lập Hợp tác xã chăn nuôi Sơn Nam với gần 20 thành viên tham gia. Sau khi đi vào hoạt động ổn định, anh Bằng đứng ra ký hợp đồng với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nippon Zoki Việt Nam, giúp việc tiêu thụ sản phẩm được ổn định, không bị phụ thuộc thương lái và thị trường tự do, các thành viên trong Hợp tác xã có nguồn thu nhập ổn định, nhiều hộ vươn lên làm giàu, góp phần phát triển kinh tế ở địa phương.

Nguồn tin : Báo Nam định