Xã Hải Trung tổ chức Lễ đón nhận Bằng di tích Lịch sử quốc gia Từ đường thủy tổ Hoàng gia – Hoàng khai sáng Quần Anh

Ngày 23-4-2023, UBND xã Hải Trung tổ chức Lễ đón nhận Bằng di tích Lịch sử quốc gia Từ đường thủy tổ Hoàng gia – Hoàng khai sáng Quần Anh. Đồng chí Trần Minh Hải, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện về dự, trao bằng và tặng hoa chúc mừng

Thuỷ Tổ Hoàng Gia có miếu hiệu là: Thuỷ tổ Hoàng Công Tư Ngộ Phúc hiệu niên tăng hầu phủ quân. Nghĩa là Thuỷ Tổ Ngộ Phúc tên huý thường gọi Hoàng Gia. Tương truyền rằng, họ Hoàng có nguồn gốc thuộc Thục Phán An Dương Vương. Sau khi cuộc kháng chiến của quân dân Âu Lạc dưới sự lãnh đạo của vua Thục (vua nước Âu Lạc) bị thất bại trước sự xâm lược của Triệu Đà. Con cháu của dòng dõi An Dương Vương tránh sự diệt tộc đã đổi sang họ Hoàng (mang dấu ấn họ vua). Sau đó, dòng dõi của Thuỷ tổ Hoàng Gia đã từ Thường Tín về Tương Đông huyện Nam Chân (Nam Trực ngày nay).

Được các Thủy tổ tin tưởng giao việc dạy học. Tổ Hoàng ra sức chăm lo vun trồng cho sự nghiệp nhân tài của Quần Anh. Năm 1917, Định Tỵ, Khải Định thứ 2, sắc phong: Dực bảo trung hưng linh phù tôn thần. Năm 1925, Ất Sửu, Khải Định thứ 10, gia phong Đoan Túc Trung Đẳng Thần.

Để ghi nhớ, tri ân công đức của Thuỷ tổ Hoàng Gia, con cháu trong dòng họ lập đền thờ. Trong khuôn viên 450m2, Từ đường Thuỷ tổ Hoàng Gia là công trình tín ngưỡng được xây dựng từ lâu đời nay thuộc xóm 10 - xã Hải Trung. Trải qua nhiều thế kỷ cùng với sự biến đổi của thời tiết và chiến tranh tàn phá, từ đường đã được trùng tu, tôn tạo nhiều lần và mở rộng thêm các hạng mục của công trình. Công trình kiến trúc từ đường tồn tại đến ngày nay vẫn bảo lưu được những giá trị kiến trúc truyền thống. Tại di tích còn lưu giữ được nhiều di vật, cổ vật có giá trị như sắc phong, bài vị, câu đối, đại tự.

Ngày 28/8/2008, Từ đường Thuỷ tổ Hoàng Gia được UBND tỉnh Nam Định công nhận là Di tích LSVH. Ngày 18/6/2021 Từ đường Thủy tổ Hoàng gia được Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch quyết định xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Bộ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng chí Trần Minh Hải, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã trao Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia cho Từ đường Thủy tổ Hoàng Gia, xóm 10, xã Hải Trung, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, các đại biểu về dự tặng hoa chúc mừng dòng họ và dâng hương tưởng nhớ, tri ân các đức Thủy tổ.